Nước uống tại vòi là nước đạt tiêu chuẩn như thế nào?

Nguồn nước chúng ta đang sử dụng ngày một ô nhiễm, vì vậy giải pháp mua máy lọc đạt chuẩn nước uống tại vòi là điều mà nhiều người tìm kiếm. Nhưng trên thị thường hiện nay có hàng trăm thương hiệu bày bán máy lọc nước khiến cho người tiêu dùng khó khăn hơn trong việc lựa chọn một sản phẩm chất lượng. Để có thể mua được sản phẩm lọc nước chất lượng thì trước hết người mua cần phải tìm hiểu về các quy chuẩn liên quan đến nước, nhất là nước uống trực tiếp tại vòi. Vậy như thế nào đạt chuẩn nước uống tại vòi?

Nước như thế nào đạt chuẩn nước uống tại vòi?

Kể từ đầu năm 2016, VSKNN&MT – Bộ Y Tế đã thực hiện việc đánh giá và cấp chứng nhận Quy Chuẩn Quốc gia về nước uống tại vòi QCVN6-1 cho các thương hiệu máy lọc nước hàng đầu trên thị trường hiện nay.

Nước uống tại vòi là nước đạt tiêu chuẩn như thế nào?

Tiến sĩ Lê Thái Hà – Đại diện Khoa xét nghiệm và phân tích thuộc Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường Bộ Y tế đã cho biết “WHO và Unicef đã đưa ra những hướng dẫn về đánh giá và giám sát chất lượng các thiết bị xử lý nước của hộ gia đình. Năm 2014, WHO đưa ra quy trình đánh giá cụ thể cho các công nghệ xử lý nước sinh hoạt gia đình. Tại Việt Nam, VSKNN&MT là đơn vị chịu trách nhiệm về mặt chuyên môn của Bộ Y tế trong việc đánh gía chất lượng nước sinh hoạt. Đây cũng đại diện duy nhất của Việt nam đã được mời tham gia vào chương trình Quốc tế của WHO về đánh giá các công nghệ xử lý nước sinh hoạt gia đình bao gồm các nhà khoa học đến từ nhiều nước trên thế giới. Viện cũng là đơn vị đầu tiên xây dựng nên quy trình đánh giá chất lượng nước đầu ra của các thiết bị máy lọc nước hiện nay theo hướng dẫn trên. Qui trình đánh gía đã được công nhận ISO 9001 số giấy chứng nhận HT 3672.16.35 do Trung tâm chứng nhận phù hợp (Quacert), Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp.”

Tiến Sĩ Hà cũng khẳng định: “Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường sau khi đánh giá chất lượng một chiếc máy lọc nước theo đúng quy trình cũng sẽ công bố kết quả trên trang web chính thức của Viện để người mua có thể vào tìm hiểu. Đối với các sản phẩm máy lọc nước, nhà sản xuất luôn hướng tới cung cấp nước uống tại vòi cho người sử dụng, trong trường hợp này Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai  (QCVN6-1:2010/BYT) được dùng để đánh giá chất lượng nước sau khi lọc của máy lọc nước với một quy trình đánh giá chất lượng nghiêm ngặt”.

Nước uống tại vòi là nước đạt tiêu chuẩn như thế nào?

Chính vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, người tiêu dùng cần tỉnh táo trước những lời quảng cáo về máy lọc nước đạt chuẩn nước uống tại vòi hiện nay. Khi chọn mua một sản phẩm máy lọc nước tức là đang bảo vệ sức khỏe, sự an tâm cho bản thân và gia đình. Vì vậy cần phải kiểm tra kỹ những giấy chứng nhận, chứng chỉ đánh giá chất lượng máy lọc nước không chỉ ngay thời gian đầu sử dụng sản phẩm mà trong suốt quá trình sử dụng. Để an tâm hơn, trước khi chọn mua máy lọc nước tất cả mọi người đều có thể truy cấp vào website của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường để tra những sản phẩm đã được đánh giá và khuyến cáo sử dụng.

Có nên sử dụng máy lọc nước của công ty UHC Việt Nam?

Hiện nay, trên thị trường các loại máy lọc của UHC được rất nhiều ưa chuộng và đã được chứng nhận bởi Bộ Y tế về tiêu chuẩn nước uống tại vòi. Về lý thuyết, công nghệ lọc nước của các máy UHC đáp ứng được các yêu cầu xử lý nước tại hộ gia đình trong trường hợp nước máy còn một số chỉ tiêu chưa đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên, khi sử dụng máy lọc nước sinh hoạt, các bạn cần lưu ý:

Nước uống tại vòi là nước đạt tiêu chuẩn như thế nào?

- Máy lọc UHC chỉ hoạt động hiệu quả đối với nguồn nước cấp có độ bẩn nhất định, có nghĩa là nếu nước bẩn quá sẽ không lọc được. Để đảm bảo rằng máy đó hiệu quả đối với nguồn nước đang sử dụng tại nhà bạn, hãy lấy nước mang đi xét nghiệm.

- Thông thường, các cơ sở xét nghiệm sẽ yêu cầu các bạn mua lấy 4 chai nước tinh lọc loại 500 ml, tuyệt đối không dùng chai nước ngọt, nước khoáng (nên mua của hãng có danh tiếng), đổ hết nước, sau đó lấy nước từ máy lọc, súc lại một lần rồi lấy đầy chai tới nắp, đóng lại mang nước đó đi xét nghiệm.

- Máy lọc UHC có nước thải, bạn cho vào 1 lít nước thì sẽ thu về 0,5 lít nước sạch và đổ đi 0,5 lít. Nước thải đổ đi tuyệt đối không tái sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày vì trong đó có lượng chất bẩn không lọc được rất cao.