NƯỚC CỨNG VÀ CÁC PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ NƯỚC CỨNG

1. Nước cứng là gì?

-Nước cứng là nước vượt tiêu chuẩn cho phép về hàm lượng các khoáng chất hòa tan trong nước, chủ yếu là các muối có chứa ion Ca2+ và Mg2+. Nước đạt tiêu chuẩn với nồng độ các nguyên tố vi lượng trong mức độ cho phép cung cấp các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu tổng hàm lượng canxi và Magie trên mức độ tiêu chuẩn nước sạch của bộ y tế 300 mg/lít, nước trở thành nước cứng, có ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống và sức khỏe của người sử dụng.

2. Phân loại độ cứng của nước

- Độ cứng của nước được chia thành 3 loại:

+ nước cứng tạm thời là loại độ cứng nước gây ra bởi sự hiện diện các khoáng chất bicacbonat hòa tan. Khi hòa tan các dạng khoáng chất dưới dạng các cation Ca2+, Mg2+ anion cacbonat và bicacbonat (CO32- ,HCO3-) độ cứng tạm thời có thể được xử lý dễ dàng bằng phương pháp đun sôi bởi vì dưới tác dụng của nhiệt độ cao, những muối này tạo thành muối cacbonat kết tủa, thường lắng cặn dưới đáy ấm, COvà H2O.Phương trình làm mềm nước cứng bằng nhiệt:

Ca(HCO3)2 => CaCO3 + H2O + CO2

          Mg(HCO3)2 =>MgCO3 + H2O + CO2

-Nước cứng vĩnh cửu là độ cứng không thể loại bỏ bằng cách đun sôi. Có chứa muối của ion magie, canxi với các gốc anion của axit manh như (Cl)- và (SO4)2-. Các muối này không kết tủa ở nhiệt độ cao, do đó phương pháp “ăn chín uống sôi” không giảm được độ cứng của nước.

- Nước cứng toàn phần: có cả tính cứng tạm thời và tính cứng vĩnh cửu.

- Nguyên nhân hình thành nước cứng: Từ đầu nguồn, nước chảy thành dòng qua những địa hình khác nhau, hòa tan các nguyên tố vi lượng đá bao gồm cả canxi và magie. Đặc biệt khi dòng nước chảy qua những khu vực có mỏ khoáng sản hay núi đá vôi, nước sẽ hòa tan một lượng lớn magie và canxi khiến ion Ca2+ và Mg2+ trong nước vượt ngưỡng cho phép và biến nguồn nước đó thành nước cứng, nước đá vôi.

3.Tác hại của nước cứng:

-Nước cứng làm mất mùi vị ngon ngọt tự nhiên của nước nên ít dùng để pha đồ uống. Nước cứng được biết đến là một trong những nguyên nhân phá vị trà, thay đổi màu sắc mùi vị của sữa, cà phê khiến cho các loại đồ uống có màu đậm, vị ngang hoặc chát, ít thơm, ít ngọt. nước cứng cũng được khuyến cáo không nên sử dụng để sắc hay chế thuốc bắc, nam bởi các ion trong nước tác dụng với các thành phần của thuốc có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm.

Khi sử dụng nước cứng cho các hoạt động ăn uống một thời gian dài, muối cacbonat, bicacbonat và magie xâm nhập vào cơ thể và phân hủy thành muối cacbonat kết tủa. Những kết tủa này gây hại trực tiếp cho cơ thể do không thấm qua được thành ruột, tích tụ lâu ngày sẽ gây tắc động mạch, tĩnh mạch.

-Uống nước có dư lượng vôi quá lớn sẽ dẫn đến hiện tượng lắng cặn thậm chí bệnh sỏi thận và nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến đường tiết niệu

           Uống nước cứng lâu ngày tăng nguy cơ sỏi thân, sỏi tiết niệu

-Trong sinh hoat hàng ngày, nước cứng, nước đá vôi lắng cặn gây ứ tắc đường nước, tạo vệt ố vàng và các mảng bám dày đặc trên vật dụng, giảm tuổi thọ và công năng của nhiều thiết bị điện.

+ Làm giảm khả năng tạo bọt của xà phòng cũng như giảm tác dụng tẩy rửa do tạo muối canxi không tan, nhanh làm mục vải, hại quần áo, gây khô da, khô tóc.

+ Các thiết bị đun nấu, bình nóng lạnh, nồi hơi dễ bị bám cặn, nhanh làm hỏng sản phẩm.

+ Lớp CaCO3 hình thành do nước cứng có thể tạo thành một lớp cách nhiệt dưới đáy nồi, làm giảm khả năng dẫn nhiệt và truyền nhiệt làm tiêu tốn điện năng và gia tăng chi phí.

4. Trao đổi cation làm mềm nước là gì?

- Làm mềm nước là loại bỏ ion canxi và magie trong nước. Hiện nay có rất nhiều phương pháp để xử lý nước cứng như: phương pháp nhiệt bằng cách đun sôi, phương pháp xử lý bằng hóa chất thường dùng trong công nghiệp, phương pháp chưng cất nước, phương pháp khử độ cứng bằng vôi, soda,… Tuy nhiên những phương pháp này một mặt tốn khá nhiều chi phí, mặt khác lại chưa đạt được hiệu quả tối ưu. Khác với những phương pháp trên thỳ xử lý làm mềm nước bằng hạt trao đổi ion cation là phương pháp phổ biến nhất và chi phí hợp lý.

- Hạt cation chính là để làm mềm nước, khử khoáng. Nhựa cation axit mạnh loại bỏ các ion gây ra độ cứng nước là Ca2+, Mg2+ và thay thế chúng bằng ion Na+. Khi tất cả ion Na+ đã bị thay thế bằng ion canxi và magie là lúc cần tiến hành tái sinh nhựa trao đổi cation axit mạnh bằng dung dịch muối tinh khiết.Lựa chon chính xác loại hạt trao đổi ion phù hợp với nguồn nước là yếu tố cơ bản tạo nên hiệu quả xử lý nước.

5.Ưu và nhược điểm của làm mềm nước bằng cation.

*Ưu điểm:

-Hạt nhựa làm mềm có thể tái sinh, hiệu quả làm mềm cao.

- Thiết bị làm mềm dễ dàng sử dụng, vận hành.

- Chi phí sử dụng thấp, hiệu quả kinh tế cao do tái sinh nhiều lần.

-Làm mềm nước có thể kết hợp với khử mềm nước, giảm độ cứng và độ kiềm về mức độ rất thấp.

-Phương pháp xử lý thân thiện với môi trường vì nó chỉ hấp thu các chất có sẵn trong nước.

*Nhược điểm:

- Nhựa trao đổi ion chỉ được sử dụng để trao đổi ion chứ không dùng để lọc các hợp chất hữu cơ hay ion Fe3+, sự có mặt của các chất này hoặc các chất khí hòa tan trong nước với lượng lớn có thể làm giảm khả năng trao đổi ion và rút ngắn tuổi thọ của nhựa.

6. Sự khác biệt trong làm mềm nước giữa Sofil với trao đổi cation.

- SOFIL loại bỏ canxi, magie làm mềm nước, loại bỏ độc tố bằng quá trình điện hóa, hoàn toàn không sử dụng điện hóa chất hay muối để hòa quyện. Đây là sự đột phá với nhiều ưu điểm so với trao đổi cation hoàn nguyên bằng muối vì phương án sử dụng bồn chứa muối làm mềm nước thực chất là quá trình thay thế canxi và magie bằng Natri, có nghĩa nguồn nước sử dụng có hàm lượng natri cao, nếu sử dụng trong ăn uống sẽ không tốt cho cơ thể, với những người có bệnh về thận, mỡ máu và huyết áp.

- Toàn bộ các bồn, cột lọc. giá đỡ được làm từ vật liệu innox SUS304 đánh bóng với độ bền cao đảm bảo tiêu chuẩn an toàn VSTP và tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

- Vật liệu được sử dụng trong module lọc và hấp phụ là những vật liệu chất lượng cao nhập khẩu,đã được trung tâm kĩ thuật tiêu chuẩn chất lượng kiểm nghiệm.

- SOFIL được quản lý, giám sát và cảnh báo từ xa thông qua mang TMS với độ bền và tuổi thọ cao cùng với chính sách bảo trì trọn đời mang lại sự yên tâm cho khách hang khi sử dụng.

-SOFIL - nhãn hiệu độc quyền được cơ quan nhà nước quản lý công nhận các tiêu chuẩn chất lượng, tiêu chuẩn hang hóa, sản phẩm được nghiên cứu, sản xuất theo đặc thù nguồn nước, khí hậu, thổ nhưỡng của Việt Nam. Đây là lợi thế hơn hẳn một vài  sản phẩm